Mấy năm nay người dân ở vùng đất Mỹ Thọ (Phù Mỹ, Bình Định)
trồng bí đỏ và bí xanh từ các hạt giống bình thường, nhưng bỗng nhiên bí lớn
nhanh như thổi và quả nào cũng nặng hàng trăm kg. Sự khổng lồ bất thường của
những quả bí này chỉ trồng ở Mỹ Thọ mới được.
Những quả bí nặng hàng trăm kg
Người đầu tiên trồng và phát hiện ra sự khác thường của những quả
bí này là ông Trần Văn Đức. Một buổi sáng mai thức dậy, bỗng nhiên ông Đức thấy
rất lạ khi khóm bí gia đình mình trồng cứ lớn mãi mà không chịu dừng lại. Ban
đầu ông mang gạch ra xếp để làm giá đỡ quả bí. Cứ tưởng nó to lắm cũng chỉ bằng
nồi cơm điện là cùng. Thế nhưng, càng ngày bí càng to thêm đến lúc bằng một
vòng tay người ôm mới thôi lớn. Quả bí sau khi thu hoạch nếu bảo quản tốt có
thể để được 6-8 tháng mà không hư hỏng. Hơn nữa, loại bí đao khổng lồ ở Mỹ Thọ
có ruột đặc màu trắng tinh nên rất chắc và nặng. Bí không hề có vị chua như
loại bí bình thường.
Từ quả bí lạ đầu tiên đầy ngỡ ngàng nhà ông Đức, cả xã Mỹ
Thọ kéo đến xem như một sự kiện. Rồi người ta truyền tay nhau hạt giống từ
những quả bí đầu tiên này đi trồng khắp xã. Năm 2012, nhà bà Trần Thị Lan còn
thu được quả bí nặng 120kg, nặng nhất từ trước đến nay. Hiện tại, với diện tích
18 héc ta, mỗi năm cho sản lượng trung bình 150 tấn, những quả bí khổng lồ này
đã mang lại niềm vui và lợi nhuận nhiều mặt cho người dân Mỹ Thọ. Hơn nữa,
nhiều đàn ông ở đây còn cho rằng ăn loại bí này cho họ cảm giác được tăng cường
sinh lực. Ông Lê Vâng cho hay cứ mệt mỏi hay mất ngủ và mà ăn 1 kg bí này vào
là lại cảm thấy sung sức lại như thường ngay.
Khi bí thu hoạch quả xong còn có thể cắt thân cây bí thành từng
đoạn ép lấy nước làm nước giải khát uống có tác dụng cao trong việc giải nhiệt,
tiêu đờm. Cứ ép khoảng 30 gốc bí sau thu hoạch thì được 1 lít nước.
Cứ nảy mầm là biến đổi gene
Năm 2012 quá ngỡ ngàng trước những quả bí khổng lồ ở Mỹ Thọ, Thạc
sỹ Nguyễn Văn Tùng, cán bộ Viện nghiên cứu sinh học Miền Trung đã đến xin một
lượng lớn hạt giống gửi đi trồng thử nghiệm khắp các vùng đất mà ông cho rằng
có nhiều đặc điểm thổ nhưỡng giống với Mỹ Thọ. Tuy nhiên, lạ thay tất cả những
nơi đó bí không những không to lên mà còn nhỏ lại một cách bất ngờ. Ông Tùng
cho biết: tôi thấy thổ nhưỡng ở vùng Quảng Bình, Cần Thơ khá giống Mỹ Thọ nên
gửi hạt giống về đó trồng xem sao nhưng quả chỉ to bằng nắm tay.
Thạc sỹ Nguyễn Văn Tùng cho biết ông cùng cộng sự đã nhiều lần
mang mẫu đất ở một số thôn của Mỹ Thọ đi kiểm nghiệm nhưng kết quả mỗi lần lại
khác nhau. Tuy nhiên có chung một điểm là cứ gieo hạt bí xuống, nảy mầm lên sẽ
đột biến gen ngay. Cũng bởi sự đột biến này nên nên những quả bí mới lớn nhanh
đến thế. “Trong đợt nghiên cứu đầu tiên chúng tôi chỉ ước lượng bí đạt 60 kg là
cùng. Không ngờ kết quả thực tế cao gấp đôi” Thạc sỹ Nguyễn Văn Tùng tiết lộ.
Sẽ nỗ lực tuyên truyền giới thiệu sản phẩm tìm hướng đầu ra và vị
thế vững chắc cho sản phẩm. Trên cơ sở lợi thế đã đạt được sắp tới sẽ khuyến
khích nhân dân mở rộng thêm diện tích”. Không những thế, một dự định táo bạo
rằng, khi chứng minh được rõ ràng những nét độc đáo, các chất dinh dưỡng có
trong loại bí độc đáo này chúng ta sẽ nghiên cứu cách đưa bí ra các thị trường
quốc tế. Những hộ dân trồng bí ở Mỹ Thọ hy vọng loại bí khổng lồ này sẽ là
nguồn thu nhập ổn định, lâu dài cho người dân.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét